5 điều sai lầm khi uống thuốc không chỉ khiến thuốc giảm tác dụng mà còn gây hại sức khỏe

check 5 điều sai lầm khi uống thuốc không chỉ khiến thuốc giảm tác dụng mà còn gây hại sức khỏe Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new 5 điều sai lầm khi uống thuốc không chỉ khiến thuốc giảm tác dụng mà còn gây hại sức khỏe Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà !!!

hanghiem 5 điều sai lầm khi uống thuốc không chỉ khiến thuốc giảm tác dụng mà còn gây hại sức khỏe

Sau khi uống thuốc thì 30 – 60 phút sau thì cơ thể mới hấp thụ thuốc hoàn toàn. Thế nhưng, nếu vừa uống thuốc xong mà bạn vận động thể chất sẽ khiến các cơ quan nội tạng không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết, làm giảm hiệu quả hấp thụ thuốc của cơ thể.

Những sai lầm này rất phổ biến. Đa phần ai cũng từng mắc phải và nó không chỉ khiến bệnh lâu khỏi mà còn nguy hiểm cho sức khỏe.

Nhai hoặc nghiền nát thuốc
Kích thước viên thuốc được chế tạo khác nhau là tùy theo tính chất của từng loại thuốc. Có loại thuốc cần tan nhanh nhưng cũng có loại cần tan từ từ mới hiệu quả. Nếu loại nào bạn cũng nghiền hoặc nhai nát sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến tính năng của viên thuốc, đôi khi còn có thể gây ra nguy hiểm cho cơ thể.
Do đó, tốt hơn hết là bạn nên nuốt cả viên, nếu viên thuốc nào to quá không nuốt được thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi nhai xem có ảnh hưởng gì không nhé.
100959 uong thuoc1 5 điều sai lầm khi uống thuốc không chỉ khiến thuốc giảm tác dụng mà còn gây hại sức khỏeDùng sai loại nước để uống thuốc
Nhiều người cứ tùy tiện dùng bất cứ loại nước nào để uống thuốc vì nghĩ đơn giản là chỉ cần cho thuốc trôi xuống dạ dày là được. Thế nhưng nếu bạn uống thuốc bằng các loại nước như sữa, cà phê, nước ngọt, nước trái cây, trà xanh… không chỉ làm mất đi tác dụng của thuốc mà còn gây hại cho sức khỏe.
Vì thế, ngoài nước lọc ra thì bạn tuyệt đối không nên dùng bất cứ loại nước nào khác để uống thuốc, và nhớ uống nhiều nước để quá trình tan thuốc diễn ra thuận lợi, cơ thể hấp thụ thuốc hiệu quả hơn.
100959 uong thuoc2 5 điều sai lầm khi uống thuốc không chỉ khiến thuốc giảm tác dụng mà còn gây hại sức khỏeUống thuốc quá gần giờ ăn cơm
Có rất nhiều toa thuốc yêu cầu uống trước hoặc sau bữa ăn nên rất nhiều người uống ngay trước hoặc ngay sau khi vừa ăn xong. Tuy nhiên, đó là một nhầm lẫn rất tai hại.
Bởi thuốc uống trước hoặc sau khi ăn ở đây là phải cách ít nhất 30 – 60 phút. Nếu thuốc và thức ăn trộn lẫn nhau trong dạ dày sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ thuốc, thậm chí trong một số trường hợp nó còn làm tăng độc tính của thuốc, khiến bệnh nặng hơn.
Nằm ngay sau khi uống thuốc
Sau khi uống thuốc nếu bạn đi nằm ngay thì chỉ có khoảng ½ thuốc đi được đến dạ dày, còn lại sẽ vướng và tan vào thực quản. Từ đó dễ gây kích ứng thực quản, thậm chí tổn thương vách thực quản.
Do đó, sau khi uống thuốc bạn nên cố gắng ngồi thêm một lúc, hoặc có thể đi bộ nhẹ nhàng 5 – 10 phút để thuốc hoàn toàn đi vào dạ dày thì mới an toàn cho sức khỏe.
101000 uong thuoc3 5 điều sai lầm khi uống thuốc không chỉ khiến thuốc giảm tác dụng mà còn gây hại sức khỏeVận động ngay sau khi uống thuốc
Sau khi uống thuốc thì 30 – 60 phút sau thì cơ thể mới hấp thụ thuốc hoàn toàn. Thế nhưng, nếu vừa uống thuốc xong mà bạn vận động thể chất sẽ khiến các cơ quan nội tạng không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết, làm giảm hiệu quả hấp thụ thuốc của cơ thể.
Vì thế, sau khi uống thuốc xong thì chỉ nên thực hiện các hoạt động thư giãn nhẹ nhàng chứ không nên vận động mạnh thì tốt hơn cho sức bạn nhé.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>