ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH KHÍ HƯ (ĐỚI HẠ HAY ĐÁI HẠ) (Phần 1)

check ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH KHÍ HƯ (ĐỚI HẠ HAY ĐÁI HẠ) (Phần 1) Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH KHÍ HƯ (ĐỚI HẠ HAY ĐÁI HẠ) (Phần 1) Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà !!!

hanghiem ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH KHÍ HƯ (ĐỚI HẠ HAY ĐÁI HẠ) (Phần 1)

Theo mong muốn của một số bạn gái và chị em phụ nữ gởi ý kiến về trang Thế Giới Đông Y, nay mình xin mời mọi người và phái nữ chúng ta cùng tham khảo bài viết về chủ đề “Đông y điều trị bệnh ”. Mời chị em và mọi người cùng theo dõi.

Tác giả sách “ Vạn thị phụ nhân khoa”, bàn về bệnh của phụ nữ đã nhận định rằng bệnh của phụ nữ tuy nhiều nhưng không ngoài 4 bệnh :KINH NGUYỆT, THAI NGHÉN, VÀ SINH ĐẺ. Như vậy Đới hạ là một trong số những bệnh từng được người xưa nghiên cứu đến.
Vậy bệnh Đới hạ là gì ? Là những bệnh nằm ở phần dưới (hạ) lưng quần (đái hay còn gọi là đới). Y học hiện đại, gọi là chung là chất khí hư. Dân gian gọi là Khí hư là dựa theo cơ chế sinh bệnh, vì theo Đông y, khi khí bị hư yếu, sẽ bị hạ hãm xuống mà gây ra đới hạ.
Vậy đới hạ theo nghĩa hẹp chỉ chất dịch chảy ra từ âm đạo của người phụ nữ. Gọi là bệnh Đới hạ là vì nước từ mạch Đới chảy ra, nên lấy chữ Đới mà gọi tên.

đái hạ 1 ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH KHÍ HƯ (ĐỚI HẠ HAY ĐÁI HẠ) (Phần 1)

Đới hạ được chia làm hai loại:
1. Đới hạ do sinh lý: là chất nước nhờn tiết ra vào các chu kỳ bình thường của phụ nữ như Tuổi dậy thì, Trước hoặc sau kỳ kinh, Lúc cá thai…v.v. Tính chất của đới hạ sinh lý là: Sắc trắng nhạt, lượng ít, có chu kỳ thời gian nhất định, không có mùi, và thường tự khỏi.
2. Đới hạ bệnh lý: Là chất dịch tiết ra do một số bệnh lý như viêm nhiễm ở âm đạo, tử cung…v.v. Tính chất của đới hạ bệnh lý là: Sắc đục, nhiều màu, lượng nhiều, không có chu kỳ nhất định, mùi hôi tanh, sinh lỡ, ngứa, sưng.

Về nguyên nhân gây bệnh:

*Theo Y học hiện đại bệnh đới hạ do một số nguyên nhân gây ra như sau:
-Do ký sinh trùng Trichomonas ở trong âm đạo và ống dẫn tiểu làm chao âm đạo sưng lên (viêm), tiết ra dịch nhầy nhiều gọi là đới hạ.
-Do nấm Abicans Candidas phát triễn ở âm đạo trong môi trường âm đạo quá chua (khí dư kích thích tố nữ, thai nghén…)
-Do âm đạo bị viêm vì vi khuẩn, nhất là vi khuẩn lậu và ccas laoij vi khuẩn thương hàn hoặc siêu vi cúm.
-Do viêm cổ ngoài và cổ trong tử cung
-Do viêm âm hộ từ vi khuẩn
-Một số nguyên nhân khác như: Dùng xà phòng, chất nylon của một số quần lót…

chan te 7 ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH KHÍ HƯ (ĐỚI HẠ HAY ĐÁI HẠ) (Phần 1)

*Theo Đông Y: Nguyên nhân chủ yếu bởi và mạch Đới, vì mạch Đới chủ việc ước thúc, còn chủ bào thai, nếu hai mạch ấy không làm tròn chức năng sẽ gây ra đới hạ. Đông y chia nguyên nhân gây ra đới hạ có 5 loại chính là:

-Do Tỳ hư: Do ăn uống mệt nhọc làm tổn thương Tỳ, Tỳ dương suy yếu, sự vận hóa mất bình thường, chất tinh vi của Tỳ không đưa lên được để sinh huyết mà lạ hóa ra thấp khí lắng xuống gây ra đới hạ.

-Do Thấp nhiệt: Do thấp tà xâm nhập vào đọng lại sinh nhiệt hoặc uất kết của mạch Đới hoặc lấn vào Tỳ làm Tỳ khí dồn xuống (hạ đàm) gây nên bệnh. Nếu có đới hạ đục như nước vo gạo, mùi hôi tanh là thấp nhiệt.

-Do can uất: Do tình chí không thoải mái, Can khí uất ở trong, uất lâu hóa nhiệt xuống khắc tỳ thổ, Tỳ không hóa được thấp, hãm xuống thành bệnh. “Phụ nữ lo nghĩ tức giận nhiều tổn đến Tâm, Tỳ , Can hỏa bốc lên làm cho huyết không quy kinh thường sinh ra đới hạ. Tức giạn quá thì thương can, Can thừa khắc Tỳ thổ, Tỳ bị thương tổn thì sinh ra thấp, thấp sinh nhiệt, nhiệt tích không thông nên chất uế trọc thấm vào bàng quang rồi bài tiết ra thành đới hạ”

-Đo Đờm thấp: Do Tỳ dương hư không vận hóa được tinh dịch, thấp trọc đình trệ bên trong dồn xuống hai mạch Xung Nhâm gây ra đới hạ.

đái hạ 2 ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH KHÍ HƯ (ĐỚI HẠ HAY ĐÁI HẠ) (Phần 1)

-Do thận hư: do hoạt động tình dục nhiều làm thận bị tổn thương, dương khí hao tổn, mạch Đới không kềm chế được, mạch Xung Nhâm khong thu hiếp được, tinh dịch trong bào cung tự chảy ra thành bệnh đơái hạ.

– Do Phong Hàn: Do lao thương quá đọ, tổn động tới kinh huyết làm cho thân thể hao gầy, gặp phải phong hàn thập vào bào lạc chống với huyết tạo thành Đới hạ.

-Do âm hư: Người gầy ốm thường do âm hư, tân dịch hư suy, sinh nội nhiệt. Kèm theo thấp hạ hảm xuống dưới mà gây nên bệnh đới hạ.
(Mời mọi người tiếp tục theo dõi tiếp phần biện chứng điều trị vào hôm sau nhé )

Lương Y nguyễn Hùng
Chủ biên Blog Sức Khỏe

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>