Hút shisha kiểu mới đang giết chết 80% tế bào phổi

check Hút shisha kiểu mới đang giết chết 80% tế bào phổi Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Hút shisha kiểu mới đang giết chết 80% tế bào phổi Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà !!!

hanghiem Hút shisha kiểu mới đang giết chết 80% tế bào phổi

Một nghiên cứu vào năm 2005 cho hay, người có nguy cơ mắc bệnh răng miệng gấp 5 lần và nguy cơ bị cao gấp 5 lần người không hút.

hut shisha dung than dien tu giet chet 80 te bao phoi11491361204 Hút shisha kiểu mới đang giết chết 80% tế bào phổi
Shisha (còn gọi là hookah) là kiểu hút thuốc qua ống nước, thịnh hành ở nhiều quốc gia và đã có mặt ở Việt Nam từ nhiều năm nay. Trong đó những loại thảo mộc tạo mùi thơm được đốt cách nhiệt bằng than hút shisha, qua một ống nước và người dùng vòi shisha hút khí vào bằng ống, sau đó nhả ra khói trắng. Gần đây, một loại đĩa nhiệt bằng điện mới được sử dụng để thay thế cho than tạo nhiều tiện lợi hơn. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tới từ Đại học Cincinnati (Mỹ), hút shisha bằng đĩa nhiệt bằng điện (đôi khi còn được gọi là e-charcoal hay than điện tử) vô cùng hại sức khỏe.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã đốt shisha bằng than thông thường và than điện tử phát hiện ra rằng:

– Than (loại chứa ít độc tố hơn) giết chết 10% tế bào phổi.

– Than (loại chứa nhiều độc tố hơn) giết chết 25% tế bào phổi.

– Than điện tử giết chết 80% tế bào phổi.

Ryan Saadawi – tác giả chính của nghiên cứu này cho biết, ông rất quan tâm tới các tác hại của hút shisha cho sức khỏe, đặc biệt là tác hại của than – loại nhiên liệu dùng để đốt shisha. Bởi, trong than có hàm lượng kim loại nặng như cadimi, asen và chì hơn các loại nhiên liệu khác.

Tác giả nghi ngờ rằng “thủ phạm” giết chết tế bào phổi là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như hydrocarbon thơm đa vòng – hợp chất có liên quan đến nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi.

Mặc dù cả hai nguồn nhiệt ban đầu đều làm nóng shisha đến 300 độ C, tuy nhiên than điện tử luôn giữ nhiệt lâu hơn. Trên lý thuyết, chính vì giữ nhiệt lâu hơn nên than điện tử liên tục giải phóng nhiều hydrocarbon hơn và làm chết thêm tế bào phổi.

Bạn có biết?

Nhiều người lầm tưởng khói từ shisha ít nguy hiểm hơn khói thuốc lá. Tuy nhiên, việc hút shisha cũng tàn phá sức khỏe y như hút thuốc lá. Mỗi lượt hút shisha thường kéo dài hơn 40 phút, bao gồm từ 50 đến 200 lần hít, mỗi lần từ 0,15 đến 0,5 lít khói. Trong một lượt hút shisha kéo dài 1 giờ, một người có thể sẽ hít nhiều gấp 100 – 200 lượng khói và nhiều hơn 70% lượng nicotine so với hút một điếu thuốc lá.

Một nghiên cứu vào năm 2005 cho hay, người hút shisha có nguy cơ mắc bệnh răng miệng gấp 5 lần và nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 5 lần người không hút.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>