Khám phá những công dụng chữa bệnh từ cây Sòi

check Khám phá những công dụng chữa bệnh từ cây Sòi Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Khám phá những công dụng chữa bệnh từ cây Sòi Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà !!!

hanghiem Khám phá những công dụng chữa bệnh từ cây Sòi

Sòi là loại cây thuộc họ thầu dầu thường mọc hoang ở các đồi núi và được biết đến như một vị thuốc Đông y được các bác sĩ Y học cổ truyền áp dụng vào nhiều bài thuốc điều trị bệnh vô cùng hữu ích.
cay soi Khám phá những công dụng chữa bệnh từ cây Sòi
Thông tin cần biết về cây Sòi

Theo chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược HCM cho biết cây sòi có tên khoa học là Sapium sebiferum (L.) Roxb. Sòi là một loại cây có nguồn gốc Đông á ở vùng ôn đới và cận nhiệt đới, sòi thường mọc hoang ở các vùng đồi núi hay còn có thể được trồng để làm kiểng, Cây gỗ rụng lá cao 6m -15m. Lá mọc so le, hình quả trám, dài 3cm-7cm, chóp lá thuôn nhọn, cuống lá dài có tuyến. Sòi thường ra hoa vào tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, là loại cây thuộc hoa đơn tính, màu trắng vàng hay vàng, mọc thành bông ở nách lá hoặc đầu cành. Hoa cái nhiều, ở gốc, hoa đực ở trên. Hoa đực có đài hình đầu phân thùy hoặc có răng, nhị 2, bao phấn gần hình cầu. Hoa cái có đài hợp, 2-3 thùy và nhụy 3, bầu hình trứng có 3 ô. Quả hạch hình cầu có 3 hạt, cây thường cho quả vào tháng 10 đến tháng 11 dương lịch hằng năm.

Trong Y học cổ truyền, Sòi có tính hơi ấm, vị đắng, có độc; có tác dụng sát trùng, thông tiện, giải độc, tiêu thũng, lợi niệu, trục thủy.

Bài thuốc chữa bệnh áp dụng với cây Sòi

soi e1520645411619 Khám phá những công dụng chữa bệnh từ cây Sòi

Trị ngộ độc: Dùng lá Sòi 1 nắm giã nhỏ, chế nước vào, vắt lấy nước cốt uống.
Bệnh sán máng: Lá Sòi 8g -30g, sắc lấy nước uống. Dùng liền trong 20-30 ngày.
Trị Phù thũng, Rễ Sòi tươi: Lấy màng thứ nhì 15 g, đường 15 g, đun sôi lấy nước uống.
Chữa Cổ trướng, phù thũng, đại tiện không thông, ứ nước hoặc bí đầy, ăn uống không xuôi: Màng rễ Sòi (lớp trắng ở trong), Mộc thông, hạt Cau, mỗi vị 12 g, sắc lấy nước uống.
Ngoài những bài thuốc chữa bệnh trên thì theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM cho biết ở Vân Nam (Trung Quốc) người ta còn dùng Sòi để điều trị tiểu tiện không thông và cả viêm âm đạo.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>