Một số bài thuốc chữa bệnh của rau kinh giới

check Một số bài thuốc chữa bệnh của rau kinh giới Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Một số bài thuốc chữa bệnh của rau kinh giới Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà !!!

hanghiem Một số bài thuốc chữa bệnh của rau kinh giới

Khi sao đen lên kinh giới còn có tác dụng cầm máu, chữa chảy máu cam, nôn ra máu, ho ra máu, đái ra máu. Sau đây là một số bài thuốc có nguồn gốc từ kinh giới.

Theo tài liệu cổ, kinh giới có vị cay, tính ôn vào hai kinh chính là phế và can, có tác dụng khu phong trừ hàn, lợi yết hầu, thanh nhiệt, tán ứ phá kết, dùng chữa bệnh ngoại cảm phong hàn, cảm lạnh đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay lạnh, sợ gió…

Khi sao đen lên kinh giới còn có tác dụng cầm máu, chữa chảy máu cam, nôn ra máu, ho ra máu, đái ra máu. Sau đây là một số bài thuốc có nguồn gốc từ kinh giới.

Elsholtzia ciliata 02 Một số bài thuốc chữa bệnh của rau kinh giới
Kinh giới là một vị thuốc quý.

Chữa trúng phong cấm khẩu: Khi người bệnh bị trúng phong ta cần cho nằm bất động, không di chuyển. Dùng cành và lá kinh giới rửa sạch, cắt ngắn 4cm, 12g, sắn dây 24g. Sắc lên uống chữa sốt nóng, đau đầu, đau mình mẩy. Nếu trúng phong sắc toàn lá kinh giới, nước ép măng tre và nước gừng sắc lên uống.

Chữa dị ứng: Lấy hoa, lá, cành của cây kinh giới đem sao nóng lên, bọc vào mảnh vải trà xát lên những vùng bị ngứa. Ngày làm 3 lần, kết quả giảm rõ rệt.

Chữa cầm máu, trừ ứ: Dùng cho người bệnh bị nôn ra máu, chảy máu cam, đi tiểu ra máu. Lấy kinh giới đốt tồn tính, tán nhỏ thành bột cho dễ uống. Ngày uống 2 lần mỗi lần 8g dùng nước lọc để uống.

Chữa tê bại chân hay liệt nửa người: Lấy cành và lá kinh giới 1 nắm. Lá bạc hà 1/2 nắm, đậu hạt xay với 80g, gạo lức 100g. Sắc bạc hà kinh giới, bỏ bã lấy nước ninh với gạo và đậu ninh nhừ thành cháo. Khi cháo chín cho một chút muối và một chút dấm ăn khi đói. Tuần ăn 3 bữa, cháo có tác dụng tốt cho sự điều hòa lưu thông khí huyết, làm tăng cường sự vận động cơ bắp, khớp và thần kinh, giúp cho người bệnh cảm thấy nhẹ nhõm, dễ chịu đi lại tốt.

Ngoài tác dụng chữa bệnh, kinh giới còn giúp cho việc làm trắng da, mịn màng nhẵn bóng và mờ nếp nhăn. Bạn dùng lá kinh giới, tía tô, ngải cứu mỗi thứ 100g rửa sạch sắc lên với 500ml nước. Khi nước sôi 10 phút bắc ra đổ vào chậu. Rửa mặt sạch rồi cho mặt vào xông trên chậu nước đó, có thể cho thêm vài hạt muối và 1/2 quả chanh. Sau xông 15 phút, rửa mặt sạch và lau khô. Những vị thuốc trên đều có tinh dầu, có vị cay tính ấm sẽ làm cho các chất bẩn bong ra khỏi lỗ chân lông làm cho da mềm mại và nhẵn, không còn vết nhăn, trứng cá.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>