Cùng tìm hiểu về 5 bệnh xương khớp thường mắc phải

check Cùng tìm hiểu về 5 bệnh xương khớp thường mắc phải Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Cùng tìm hiểu về 5 bệnh xương khớp thường mắc phải Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà !!!

hanghiem Cùng tìm hiểu về 5 bệnh xương khớp thường mắc phải

Thập niên 2010 – 2020 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn là “Thập niên xương và khớp”. Điều này cho thấy mức độ phổ biến và tính chất báo động của các bệnh lý cơ xương khớp.

Thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp là một trong số bệnh lý cơ xương khớp thường gặp, do sự tổn thương ở phần sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp. Thoái hóa khớp gối có tiến triển khá chậm, các biểu hiện đặc trưng là các cơn đau âm ỉ tiếp nối giữa hai đầu xương, hiện tượng cứng khớp khi mới thức dậy hoặc đứng, ngồi quá lâu, hoặc sưng ở một hoặc nhiều khớp, phát ra tiếng ở khớp gối khi co duỗi chân và gây khó khăn trong việc vận động.

Thoái hóa khớp gối thường gặp ở nữ giới, nguyên nhân có thể do: chấn thương, yếu tố di truyền, yếu tố nội tiết, các bất thường trục khớp gối bẩm sinh: khớp gối quay vào trong (hoặc ngoài), khớp gối quá duỗi, hoặc tổn thương do viêm khác tại khớp gối như: viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, lao khớp,…

benh xuong khop thuong gap 1 1 Cùng tìm hiểu về 5 bệnh xương khớp thường mắc phải

Đau lưng thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Cột sống được cấu tạo bởi các đốt sống và đĩa đệm xếp chồng lên nhau, là thành phần chịu tải trọng của cơ thể và các hoạt động liên quan nên nguy cơ bị tổn thương khá cao. Hiện tượng thoái hóa hệ thống xương đĩa đệm cột sống, lâu ngày sẽ dẫn đến thoát vị đĩa đệm gây chèn ép dây thần kinh, sinh ra các cơn đau nhức kéo dài, làm hạn chế khả năng vận động của người bệnh.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý tự miễn điển hình, diễn biến mạn tính với các biểu hiện tại khớp, ngoài khớp và toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau. Bệnh có diễn biến phức tạp và gây ra những hậu quả nặng nề nên cần phải được điều trị tích cực ngay từ giai đoạn đầu bằng các biện pháp điều trị hữu hiệu để làm ngừng hay làm chậm tiến triển của bệnh.

Việc thăm khám và điều trị sớm sẽ làm hạn chế nguy cơ tàn phế và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

benh xuong khop thuong gap Cùng tìm hiểu về 5 bệnh xương khớp thường mắc phải

Bệnh Gout

Bệnh gout là bệnh viêm khớp do vi tinh thể, đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tái phát, có lắng đọng tinh thể muối urat natri trong các mô, gây ra do tăng acid uric trong máu. Đây là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin, thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa.

Bệnh gout thường gặp ở nam giới, độ tuổi từ 30-60 và yếu tố tác động chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng có chứa nhiều purin: gan, thận, tôm, cua,… Ngoài ra, các trường hợp béo phì, uống nhiều bia rượu, mắc bệnh huyết áp cao, hay yếu tố di truyền cũng có thể dẫn tới bệnh gout.

Loãng xương

Loãng xương (Osteoporosis) là tình trạng rối loạn chuyển hoá của xương, dẫn đến tổn thương độ chắc của xương và tăng nguy cơ gãy xương. Bệnh thường gặp ở người già và đối tượng sau mãn kinh, ngoài ra phần nhỏ sẽ do các yếu tố tiền sử gia đình có người bị loãng xương, có thói quen sử dụng rượu, bia, cà phê, thuốc lá,… ít hoạt động thể dục thể thao hoặc do sử dụng thuốc chữa bệnh trong thời gian dài.

Loãng xương là bệnh diễn biến âm thầm không có triệu chứng lâm sàng đặc trưng và chỉ xuất hiện khi đã có biến chứng như: đau xương, đau lưng cấp và mạn tính, biến dạng cột sống: gù, vẹo cột sống, gãy xương và các biểu hiện: đau ngực, khó thở,…

benh xuong khop thuong gap 3 Cùng tìm hiểu về 5 bệnh xương khớp thường mắc phải

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>