Một số bài thuốc chữa bệnh cực tốt từ đinh lăng

check Một số bài thuốc chữa bệnh cực tốt từ đinh lăng Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Một số bài thuốc chữa bệnh cực tốt từ đinh lăng Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà !!!

hanghiem Một số bài thuốc chữa bệnh cực tốt từ đinh lăng

không chỉ dùng làm thực phẩm trong bữa ăn mà còn là một vị thuốc quý có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chữa trị được nhiều chứng bệnh mà bạn không thể ngờ tới.

Dưới đây là một số bài thuốc từ

bai thuoc chua dau lung bang cay dinh lang Một số bài thuốc chữa bệnh cực tốt từ đinh lăng
Cây Đinh lăng

Cây Đinh lăng, còn được gọi với tên quen thuộc khác là Cây gỏi cá, vì nó hay được dùng như 1 loại rau ghém ăn chung với cá. Tên khoa học là Polycias fructicosa, thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). Có nhiều loại cây khác nhau ở hình dạng và kích thước của lá, có đinh lăng lá tròn, lá xẻ thùy lông chim, lá kép 1 đến 3 lần. Cây nhỏ, cao 1-2m. Thân nhẵn và ít phân nhánh. Lá kép mọc so le, có bẹ, mép có răng cưa không đều, chóp hơi nhọn. Cụm hoa là nhiều tán mọc ở ngọn. Hoa nhỏ, có màu trắng xám. Người ta dùng cả lá, thân và rễ làm thuốc.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây đinh lăng

1. Chữa chứng mệt mỏi

, nghệ vàng, bách bộ, đậu săn, rễ cây dâu, rau tần dày lá, mỗi vị đều 8g, củ xương bồ 6g; gừng khô 4g, đổ khoảng 600ml sắc còn 250ml. Chia làm hai lần uống trong ngày. Uống lúc thuốc đang nóng.

3. Chữa sưng đau cơ khớp, vết thương

Lấy 40g lá tươi giã nhuyễn, đắp vết thương hoặc chỗ sưng đau.

4. Phòng chứng co giật ở trẻ

Lấy lá đinh lăng (cả lá non, lá già) cùng phơi khô rồi lót vào gối hay trải xuống giường cho trẻ em nằm.

5. (chữa cả chứng tê thấp)

Dùng thân cành đinh lăng khoảng 20 đến 30g, sắc lấy nước chia làm 3 lần uống trong ngày. Có thể phối hợp cả rễ cây xấu hổ, cam thảo dây và cúc tần.

6. Thông tia sữa, căng vú sữa

Rễ và lá đinh lăng có tác dụng bồi bổ cơ thể, chữa tắc tia sửa hiệu quả. Rễ cây đinh lăng khoảng 30-40g. Thêm nửa lít nước sắc còn một nửa. Uống nóng.

7. Chữa liệt dương

Rễ đinh lăng, hoàng tinh, hoài sơn, ý dĩ, hà thủ ô, kỷ tử, cám nếp, long nhãn, mỗi vị 12g; cao ban long, trâu cổ, mỗi vị 8g; sa nhân 6g. Sắc uống ngày một thang.

8. Chữa

Rễ đinh lăng 12g; ý dĩ 16g, nhân trần 20g; chi tử, hoài sơn, rễ cỏ tranh, biển đậu, xa tiền tử, ngũ gia bì, mỗi vị 12g; uất kim, ngưu tất, nghệ, mỗi vị 8g. Sắc uống ngày một thang.

9. Chữa

Rễ đinh lăng, hoàng tinh, hà thủ ô, thục địa mỗi vị 100g, tam thất 20g, tán bột, sắc uống ngày khoảng 100g bột hỗn hợp.

10. Chữa dị ứng, ho, ban sởi, kiết lỵ

Lá Đinh lăng khô 10g sắc với 200ml nước, uống trong ngày.

11. Ho suyễn lâu năm

Lấy rễ Đinh lăng, bách bộ, nghệ vàng, đậu săn, tang bạch bì, tần dày lá tất cả đều 8gr, xương bồ 6gr, gừng khô 4gr, cho khoảng 600ml sắc lấy 250ml. Chia làm hai lần uống trong ngày. Uống lúc thuốc còn ấm.

12. Bồi bổ và thanh lọc cơ thể

Lá Đinh lăng tươi từ 150-200g, nấu sôi với khoảng 1lít nước. Sau khi sôi chừng 5-7 phút, chắt ra để uống nước đầu tiên, có thể đổ tiếp thêm 200ml nước vào để nấu sôi lấy nước hai. Uống trong ngày thay nước. Cách dùng này rất thuận tiện vì lá tươi thu hái quanh năm, còn rễ đinh lăng thì sau nhiều năm mới thu hoạch được, nên có thể dùng lá thay rễ vẫn đảm bảo được tác dụng tốt cho cơ thể.

Chú ý: Do thành phần Saponin khá nhiều trong rễ Đinh lăng, chất này có tính phá huyết sẽ làm vỡ hồng cầu, do đó, chỉ dùng khi cần thiết và phải dùng đúng liều đúng phương cách. Càng không được dùng rễ đinh lăng với liều cao, sẽ bị say thuốc và có cảm giác mệt mỏi, nôn mửa,

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>