Phòng tránh và chữa trị bệnh cao huyết áp bằng thói quen sinh hoạt và ăn uống

check Phòng tránh và chữa trị bệnh cao huyết áp bằng thói quen sinh hoạt và ăn uống Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Phòng tránh và chữa trị bệnh cao huyết áp bằng thói quen sinh hoạt và ăn uống Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà !!!

hanghiem Phòng tránh và chữa trị bệnh cao huyết áp bằng thói quen sinh hoạt và ăn uống

Theo các nghiên cứu, tăng thường gặp ở những người tăng cân, những người có vòng eo lớn. Thừa cân, béo phì còn gây ra hội chứng rối loạn chức năng hô hấp như ngưng thở khi ngủ.


Tăng huyết áp là một căn , tỷ lệ này ngày càng gia tăng. Tăng huyết áp đột ngột dễ dẫn tới não hay tai biến mạch máu não, nhất là khi thời tiết đột ngột trở lạnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học của Mayo Clinic cho rằng, thay đổi lối sống có thể kiểm soát được trị số huyết áp, làm giảm nguy cơ mắc và các tai biến do bệnh tăng huyết áp.

Dưới đây là 10 cách giúp giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim

Nếu bạn được chẩn đoán bị tăng huyết áp, bạn bắt buộc phải dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ để kiểm soát trị số huyết áp của mình. Theo các chuyên gia tim mạch, tăng huyết áp dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nặng sẽ dẫn tới đau tim, đột quỵ, suy tim và tử vong liên quan đến tăng huyết áp.

Năm 2015 một nghiên cứu tại cộng đồng do Việt Nam tiến hành điều tra dịch tễ học tăng huyết áp tại 8 tỉnh đại diện cho các vùng miền trên toàn quốc cho thấy tỷ lệ tăng huyết áp đã lên tới 47,3% ở những người trên 25 tuổi.

Tổ chức Mayo Clinic chuyên nghiên cứu các vấn đề sức khỏe cho rằng, bên cạnh việc dùng thuốc kiểm soát huyết áp, những thay đổi trong lối sống sẽ góp phần hỗ trợ tích cực cho việc điều trị tăng huyết áp.

Giảm cân nặng và vòng eo

10 cach giam huyet ap khong can dung thuoc 1 1546267274 857 width849height565 Phòng tránh và chữa trị bệnh cao huyết áp bằng thói quen sinh hoạt và ăn uống

Midsection of an attractive young lady measuring her waist

Theo các nghiên cứu, tăng huyết áp thường gặp ở những người tăng cân, những người có vòng eo lớn. Thừa cân, béo phì còn gây ra hội chứng rối loạn chức năng hô hấp như ngưng thở khi ngủ.

Giảm cân là một trong những cách hiệu quả nhất để kiểm soát huyết áp. Có một con số thú vị được công bố là huyết áp của bạn sẽ giảm 1 milimét thủy ngân (mm Hg) với mỗi kg cân nặng được giảm.

Theo nghiên cứu, lượng mỡ ở vòng eo khiến một người có nguy cơ bị tăng huyết áp, ví dụ như đàn ông có chỉ số vòng eo lớn hơn 102 cm hay phụ nữ có vòng eo lớn hơn 89 cm thì nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn. Tuy nhiên chỉ số vòng eo này dựa trên nghiên cứu của Mỹ, với những người thuộc nhóm dân tộc, chủng tộc khác nhau chỉ số này sẽ khác nhau.

Tập thể dục làm giảm huyết áp

10 cach giam huyet ap khong can dung thuoc 2 1546267274 20 width735height385 Phòng tránh và chữa trị bệnh cao huyết áp bằng thói quen sinh hoạt và ăn uống

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp làm giảm huyết áp hiệu quả. Các chuyên gia tim mạch cho rằng tập thể dục 150 phút mỗi tuần, hoặc 30 phút mỗi ngày – có thể làm giảm huyết áp của bạn từ 5 đến 8 mm Hg nếu bạn bị tăng huyết áp. Điều quan trọng là phải duy trì việc tập luyện này một cách đều đặn nếu khi bạn ngừng tập thể dục, huyết áp của bạn có thể tăng trở lại.

Một số môn thể thao giúp hạ huyết áp hiệu quả như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội hoặc khiêu vũ. Tập luyện cường độ cao ít nhất 2 ngày mỗi tuần cũng có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên để chắc chắn về phương pháp và các bài tập, cần nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Có chế độ ăn uống lành mạnh

10 cach giam huyet ap khong can dung thuoc 3 1546267274 825 width540height347 Phòng tránh và chữa trị bệnh cao huyết áp bằng thói quen sinh hoạt và ăn uống

Một chế độ ăn giàu ngũ cốc, trái cây, rau quả, các sản phẩm từ sữa ít béo, thịt gia cầm, cá, các loại hạt và không ăn chất béo bão hòa nhiều cholesterol có thể làm giảm huyết áp của bạn tới 11 mm Hg nếu bạn bị huyết áp cao, phòng tránh đột quỵ. Sử dụng thực phẩm có nhiều Kali , giảm muối rất tốt đối với bệnh tăng huyết áp. Nguồn kali tốt nhất là từ các loại thực phẩm, hơn là dùng thuốc . Cần giữ thói quen đọc nhãn thực phẩm khi đi mua sắm và tuân thủ kế hoạch ăn uống lành mạnh khi ở nhà cũng như khi ra ngoài.

Giảm muối trong chế độ ăn uống

10 cach giam huyet ap khong can dung thuoc 4 1546267274 372 width870height578 Phòng tránh và chữa trị bệnh cao huyết áp bằng thói quen sinh hoạt và ăn uống
Chỉ cần giảm một chút muối trong chế độ ăn cũng có thể cải thiện sức khỏe của trái tim và làm giảm huyết áp từ 5 đến 6 mm Hg nếu bị tăng huyết áp.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, lượng muối ăn của mỗi người nên dưới 2.300 miligam (mg) mỗi ngày. Lý tưởng đối với những người lớn trưởng thành, lượng muối nên thấp hơn 1.500 mg mỗi ngày.

Một số lời khuyên giúp giảm lượng muối đưa vào cơ thể như đọc nhãn sản phẩm, giảm thực phẩm chế biến, sử dụng các loại thảo mộc hoặc gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn, khi giảm muối, nên giảm dần dần trong khẩu phần ăn sẽ giúp bạn dễ thích nghi hơn.

Hạn chế uống rượu sẽ hạ huyết áp

10 cach giam huyet ap khong can dung thuoc 6 1546267274 485 width660height371 Phòng tránh và chữa trị bệnh cao huyết áp bằng thói quen sinh hoạt và ăn uống

Theo các khuyến cáo gần đây, rượu ảnh hưởng xấu tới sức khỏe dù một lượng nhỏ. Nếu uống quá nhiều rượu không chỉ ảnh hưởng tới huyết áp mà còn ảnh hưởng tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể như dạ dày, gan, đường ruột… Với những người bị bệnh tăng huyết áp, rượu còn làm giảm hiệu quả của thuốc huyết áp mà người bệnh đang sử dụng.

Bỏ thuốc lá

10 cach giam huyet ap khong can dung thuoc 7 1546267274 924 width640height359 Phòng tránh và chữa trị bệnh cao huyết áp bằng thói quen sinh hoạt và ăn uống

Một trong những điều mà người bệnh tăng huyết áp ít khi để ý, đó là mỗi khi hút xong một điếu thuốc , huyết áp đo được ngay sau đó sẽ tăng. Dừng hút thuốc lá sẽ giúp huyết áp của bạn trở lại bình thường. Như vậy bỏ thuốc là điều tiên quyết giúp làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe nói chung. Theo nghiên cứu, những người bỏ hút thuốc sống lâu hơn những người không bao giờ bỏ thuốc lá.

Cắt giảm lượng caffeine

10 cach giam huyet ap khong can dung thuoc 8 1546267274 170 width800height430 Phòng tránh và chữa trị bệnh cao huyết áp bằng thói quen sinh hoạt và ăn uống

Hiện nay, người ta vẫn đang tranh luận về mối liên hệ giữa caffeine đối với căn bệnh tăng huyết áp. Với những người ít uống, caffeine có thể làm tăng huyết áp lên đến 10 mm Hg. Tuy nhiên những người uống cà phê thường xuyên ít hoặc không ảnh hưởng đến huyết áp của họ . Dù đến nay, tác dụng lâu dài của caffeine đối với huyết áp không rõ ràng, nhưng nhiều nghiên cứu nghiêng về quan điểm caffeine làm huyết áp tăng.

Cách để kiểm tra xem liệu caffeine có ảnh hưởng tới huyết áp của bạn hay không, hãy do huyết áp trong vòng 30 phút sau khi uống đồ uống có chứa caffein. Nếu huyết áp của bạn tăng từ 5 đến 10 mm Hg, bạn có thể nhạy cảm với caffeine.

Giảm căng thẳng sẽ làm giảm huyết áp

10 cach giam huyet ap khong can dung thuoc 9 1546267274 724 width850height567 Phòng tránh và chữa trị bệnh cao huyết áp bằng thói quen sinh hoạt và ăn uống

girl relaxing in bathtub on light background

Căng thẳng, stress có thể làm bệnh huyết áp thêm trầm trọng. Căng thẳng thường xuyên cũng sẽ trở thành tác nhân trong các đợt huyết áp tăng cao nếu bạn ăn những thực phẩm không lành mạnh, uống rượu hoặc hút thuốc.

Thư giãn để loại bỏ hoặc giảm căng thẳng là cách tốt nhất giúp kiểm soát huyết áp. Nếu bạn đang gặp vấn đề trong công việc, cuộc sống hãy giải quyết gọn nhẹ để tránh gây áp lực lên hệ thần kinh của bạn, tránh làm việc, gặp những người có khả năng gây stress cho bạn. Dành thời gian để thư giãn và thực hiện các hoạt động bạn ưa thích, có thể ngồi im lặng và thở sâu hàng ngày giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả.

Theo dõi huyết áp tại nhà và đi khám bệnh định kỳ

10 cach giam huyet ap khong can dung thuoc 10 1546267274 663 width825height550 Phòng tránh và chữa trị bệnh cao huyết áp bằng thói quen sinh hoạt và ăn uống

A doctor listening to his patient’s heartbeat with a stethoscope

Theo dõi huyết áp tại nhà có thể giúp bạn phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh tăng huyết áp. Khám bệnh định kỳ cũng là chìa khóa giúp bạn kiểm soát huyết áp. Hãy nói cho bác sĩ bất kỳ thay đổi nào trong việc sử dụng thuốc hoặc điều trị bệnh để bác sĩ có thể cho bạn lời khuyên tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cũng như tầm soát bệnh tăng huyết áp.

Nhận hỗ trợ

10 cach giam huyet ap khong can dung thuoc 11 1546267274 229 width800height565 Phòng tránh và chữa trị bệnh cao huyết áp bằng thói quen sinh hoạt và ăn uống

Bất kỳ sự hỗ trợ nào từ gia đình và bạn bè đều rất cần thiết để cải thiện sức khỏe của bạn. Họ có thể khuyến khích, động viên hoặc là động lực giúp bạn tự chăm sóc bản thân, kiểm soát bệnh tật của mình.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>