7 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

check 7 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new 7 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà !!!

hanghiem 7 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

 

Bạn không thể thay đổi các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, chủng tộc, giới tính, di truyền, nhưng bạn có thể thay đổi 7 yếu tố sau để giảm nguy cơ bệnh tim.

Mặc dù bệnh tim thường là bệnh của tuổi già, nhưng theo Hiệp hội Tim Mỹ khuyến cáo thì bạn nên bắt đầu tránh các yếu tố nguy cơ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cho bản thân từ sớm.

 

215 small 80476 7 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

 

1. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá đứng đầu danh sách các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Chính vì vậy nó cũng là yếu tố quan trọng nhất cần ngăn ngừa. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, có gần 440.000 các ca tử vong mỗi năm liên quan đến hút thuốc lá. Không chỉ hút thuốc mà ngửi khói thuốc lá cũng khó tránh nguy cơ bị bệnh. Vậy nên, tốt nhất hãy tránh tiếp xúc với thuốc lá và khói thuốc.

2. Ít hoạt động

Nghiên cứu cho thấy rằng mức độ thể dục vừa phải có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và kéo dài tuổi thọ của bạn. Hơn nữa, vận động thể chất 30 phút mỗi ngày có thể giúp hạ huyết áp, giảm mức cholesterol và giữ trọng lượng ở mức khỏe mạnh. Bạn có thể kết hợp 30 phút vận động đó với nhiều hoạt động khác để tăng sự hứng thú, ví dụ như chơi đùa với con cái, kết bạn ở phòng tập thể dục hay đơn giản chỉ là dắt chó đi dạo…

3. Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách hạ thấp cholesterol và huyết áp, cũng như giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Hãy chắc chắn chế độ ăn uống của bạn cân bằng, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc, protein, sữa ít chất béo, các loại hạt, cây họ đậu, chất béo có lợi như omega-3 và chất béo không bão hòa đơn.

Tránh các thực phẩm giàu chất béo bão hòa, transfat và hạn chế tiêu thụ thức ăn nhanh hoặc thực phẩm chế biến.

4. Căng thẳng

Căng thẳng ở một mức độ nào đó là một phần của cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên cách bạn xử lý căng thẳng lại ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy cơ bị bệnh tim. Nếu bạn giải tỏa căng thẳng bằng cách ăn quá nhiều, hút thuốc hoặc uống rượu… thì bạn đang đặt mình vào nguy cơ tăng cân, huyết áp cao, cholesterol cao và đau tim hay đột quỵ. Học cách quản lý stress, giảm căng thẳng hàng ngày có thể giúp bạn có lối sống lành mạnh và nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

5. Uống rượu

Mặc dù một ly rượu vang mỗi ngày có ý nghĩa tích cực đối với sức khỏe của tim, nhưng lạm dụng nó lại có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Phụ nữ mang thai thì tốt nhất không nên tiếp xúc với rượu.

6. Huyết áp cao

Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây đột quỵ. Cách dễ dàng để tránh tình trạng huyết áp cao là: Giảm lượng muối tiêu thụ, tập thể dục, bỏ hút thuốc, không uống rượu quá một ly mỗi ngày và tránh căng thẳng.

Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ về những cách khác để giảm huyết áp cho mình. Nếu bạn đang uống thuốc, nhớ dùng đúng theo chỉ dẫn.

7. Cholesterol trong máu cao

Cholesterol trong máu cao khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn. Một lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục hàng ngày, ăn uống đủ chất dinh dưỡng (giảm tiêu thụ các chất béo bão hòa, transfat) có thể làm giảm cholesterol trong máu của bạn.

 

Theo – aFamily

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>