Vì sao dùng gừng trị ho do nhiễm lạnh ở trẻ lại phản khoa học?

check Vì sao dùng gừng trị ho do nhiễm lạnh ở trẻ lại phản khoa học? Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Vì sao dùng gừng trị ho do nhiễm lạnh ở trẻ lại phản khoa học? Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà !!!

hanghiem Vì sao dùng gừng trị ho do nhiễm lạnh ở trẻ lại phản khoa học?

Nhiều bà mẹ sau khi thấy con bị ho không tìm hiểu nguyên nhân mà vội tìm những bài thuốc trên mạng do các mẹ truyền đạt. Việc áp dụng các bài thuốc kể cả với các bài thuốc dân gian, không phải ai cũng chữa được và cần có cơ sở.

Theo chia sẻ các mẹ trên mạng xã hội, để phòng bệnh ho cho trẻ trong mùa lạnh chỉ cần dùng hành và gừng là có thể phòng và rất hiệu quả.

Theo các mẹ, chỉ cần dùng gừng ta 2 củ bằng 2 ngón tay, rửa sạch cạo vỏ, giã nát, thêm muối hạt cỡ 1 hạt lạc bóp đều, bọc vào khăn vải đánh dọc lưng từ trên gáy xuống có thể đánh rộng hơn. Kể cả với những trẻ bị sốt thì dùng phương pháp này làm thông thì sẽ hết sốt.

Theo Lương y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch hội Đông y Ba Đình, hiện nay, thời tiết lạnh dẫn đến nhiều trẻ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như : ho, sổ mũi, cảm cúm … Gừng có tính vị cay, tính nóng dùng tán phong hàn, trị ho, giải cảm, chữa viêm họng rất hiệu quả. Tuy nhiên gừng có tác dụng hỗ trợ trong trường hợp trẻ bị cảm lạnh dẫn tới ho, ngạt mũi, sổ mũi.

Còn khi trẻ bị ho do thì dùng gừng không hiệu quả. Tuy nhiên, thời tiết lạnh như hiện nay có rất nhiều dịch bệnh, vì vậy khi trẻ có triệu chứng ho, sốt cao, cha mẹ nên cho con đi khám sớm để điều trị. Tuyệt đối không dùng gừng để điều trị dưới bất kể hình thức nào.

Theo bác sĩ chuyên khoa nhi Vũ Vân Anh (Trung tâm y tế dự phòng HN), thời tiết lạnh là nguyên nhân gây cho nhiều trẻ bị ho, viêm mũi… Nhiều bà mẹ sau khi thấy con bị ho không tìm hiểu nguyên nhân mà vội tìm những bài thuốc trên mạng do các mẹ truyền đạt. Việc áp dụng các bài thuốc kể cả với các bài thuốc dân gian, không phải ai cũng chữa được và cần có cơ sở.

Bác sĩ chuyên khoa nhi Vũ Vân Anh cho biết thêm: “Việc dùng gừng đánh sống lưng cho trẻ chữa ho là chưa có cơ sở khoa học. Bản chất gừng nóng, da của trẻ mỏng việc điều trị rất dễ gây đỏ da, viêm da và gây tổn thương da cho trẻ. Vì vây, các mẹ cẩn thận không tự ý dùng gừng đánh lên da để trị bệnh cho trẻ, không những trẻ không khỏi mà có thể làm hại trẻ”.

tri ho bang mat ong va gung hinh anh 2 161112546 Vì sao dùng gừng trị ho do nhiễm lạnh ở trẻ lại phản khoa học?

Khi trị ho cho trẻ bằng các phương pháp dân gian nên cẩn thận

Mùa lạnh cần giữ ấm cho trẻ

Ho là phản xạ sinh lý tốt cho cơ thể vì góp phần tống xuất những chất có hại, đờm, dịch tiết hoặc các vật lạ tại đường hô hấp ra khỏi cơ thể, giúp làm sạch đường thở, giúp nhung mao hô hấp hoạt động tốt hơn. Trong trường hợp này, ho có thể coi như là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể đối với các tác nhân có hại từ bên ngoài. “Ho chỉ nguy hiểm trong trường hợp có liên quan đến các loại bệnh do virus và vi khuẩn ở cơ quan hô hấp gây ra như: cảm cúm, viên khí phế quản, viêm phổi hay viêm màng phổi… Với những trường hợp này các mẹ nên cho con đi khám”, bác sĩ Vũ Vân Anh cho biết.

Hiện nay, thời tiết lạnh kéo dài, để tránh cho trẻ bị ho, các mẹ cần giữ vệ sinh sạch sẽ tai mũi họng, đi ra ngoài cần giữ ấm. Mùa lạnh không nhất thiết ngày nào cũng phải tắm cho trẻ, một tuần có thể tắm từ 2- 3 lần, hằng ngày phải lau rửa và thay quần áo sạch sẽ, không nên cho trẻ đến những nơi đông người khi có dịch bệnh, nhà cửa cần được vệ sinh thường xuyên, thông thoáng khí.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>