Càng lệ thuộc vào thuốc, càng đau đầu

check Càng lệ thuộc vào thuốc, càng đau đầu Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Càng lệ thuộc vào thuốc, càng đau đầu Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà !!!

hanghiem Càng lệ thuộc vào thuốc, càng đau đầu

Nhức đầu là căn bệnh phổ biến, nhưng điều đáng lo ngại là thay vì phòng ngừa, bệnh nhân cứ “tống” thuốc vào người. Làm sao để bỏ cách nghĩ và làm này?

Làm sao bớt thuốc đau đầu?

Thông thường muốn bán được hàng phải cần quảng cáo. Nhưng cũng có loại thuốc dù không rao hàng vẫn khó ế vì trăm người bán vạn người mua. Đó là thuốc trị đau đầu vì không ai trên Trái đất này chưa hề vướng cảnh búa bổ đầu người. Một bệnh đã đủ mệt huống hồ theo Hiệp hội quốc tế (IHS – International Headache Society), tối thiểu có đến 180 loại nhức đầu!

189 daudau Càng lệ thuộc vào thuốc, càng đau đầu

Khuyên người khác bao giờ cũng dễ. Khuyên đừng uống thuốc đau đầu cũng từa tựa như lời khuyên đừng nhậu nhẹt, đừng hút thuốc! Khó chỉ ở chỗ làm sao đừng đau đầu trong cuộc sống được tiếng văn minh? Hỏi nhiều khi chỉ để hỏi vì còn lâu mới có câu trả lời! Dù vậy nói vẫn phải nói vì đó cũng là công việc của thầy thuốc.

Thêm vào đó vì không dễ xác minh nguyên nhân của nhức đầu do không dưới 80% trường hợp đau đầu không dễ tìm ra lý do nên giải pháp đơn giản mà người bệnh hay dùng là hễ đau đầu thì uống thuốc. Ai thường đau đầu, người đó càng mau cạn túi. Nhưng vấn đề lại không chỉ có thế.

Khổ vì đau đầu chưa đủ. Đáng lo hơn nhiều là tình trạng lệ thuộc thuốc khiến nhiều người sau đó đau đầu mỗi khi thiếu thuốc! Đáng nói hơn nữa là mối liên hệ giữa việc dùng thuốc đau đầu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng, từ trầm uất cho đến tai biến mạch máu não, theo phát hiện gần đây của thầy thuốc!

Phòng hơn chống!

Chính vì thế mà IHS sau khi đúc kết tư liệu nghiên cứu với cả chục ngàn người bệnh ở nhiều quốc gia đã phổ biến một số lời khuyên nhằm phòng chống chứng nhức đầu, thay vì chỉ trông mong vào viên thuốc, như sau:

– Điều chỉnh huyết áp, nghĩa là cao thấp gì cũng phải điều trị, nhất là đừng xem huyết áp thấp như chuyện nhỏ!

– Điều hòa rối loạn kinh nguyệt, nhất là chứng đau bụng kinh, đừng xem đó như chuyện bình thường.

– Đừng để mất giấc ngủ, nhất là vào cuối tuần. Quan trọng hơn nữa là chú trọng giấc ngủ trưa dù không cần lâu hơn 15 phút.

– Tránh món ăn dẫn đến nhức đầu như rượu, cà phê, chocolate…

– Tránh khác biệt thái quá về nhiệt độ nơi làm việc, phòng ngủ…

– Tăng cường hoạt động thể dục, thể thao để xả stress và giải độc cho cơ thể, nhưng đừng bao giờ đến độ mệt lả.

– Tránh căng thẳng trong giờ nghỉ. Đừng mang theo công việc khi nghỉ hè.

– Đừng cố gắng thực hiện điều không thể khả thi trong thời biểu làm việc hàng ngày.

– Tập nói “không được” khi không thể nói “được”

– Đừng là nô lệ của nguyên tắc trong công việc. Đừng chuyện gì cũng cần 10/10 điểm.

– Đừng làm việc theo kiểu một ngày có đến… 48 giờ!

– Thưởng thức cuộc sống hôm nay với hạnh phúc trong tầm tay, đừng đợi đến ngày mai, cũng đừng tìm mặt trăng giữa ban ngày.

Điểm hay trong lời khuyên của IHS là không hề khuyến khích dùng thuốc. Tất nhiên không vì ngại quảng cáo cho hãng thuốc. Lý do đơn giản hơn nhiều, vì phản ứng phụ tai hại của tất cả thuốc trị nhức đầu do người đã dùng thuốc khó tránh phải dùng thuốc suốt đời!

Đương nhiên không thể vì thế mà chịu trận. Các nhà nghiên cứu do đó đã khuyến khích nên ưu tiên áp dụng các phương pháp không dùng thuốc như thoa dầu, xoa bóp, ấn huyệt, ngâm chân, chườm lạnh, châm cứu…, thay vì vừa chớm đau đầu thì nuốt ngay viên thuốc.

Theo – Dân Việt

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>